Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

  • 15/02/2020

Như với tên gọi, nguyên lý hoạt động của máy tách màu thường dựa vào màu sắc để phân biệt giữa nguyên liệu tốt và xấu qua đó loại bỏ phế phẩm không mong muốn lẫn trong sản phẩm.

Máy tách màu hoạt động như thế nào? Nguyên lý hoạt động máy tách màu là gì? Để giúp bạn có thể nắm rõ những kiến thức cần thiết của loại máy móc hiện đại này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Máy tách màu là gì?

Là một trong những thiết bị không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, máy tách màu là loại máy phân loại các nguyên vật liệu nhờ vào màu sắc của chúng để chọn lọc ra những nguyên liệu tốt nhất, đạt tiêu chuẩn sau đó đẩy các loại nguyên liệu không đạt chuẩn qua một ngăn khác bằng khí nén. Thành phẩm còn lại sẽ theo quán tính rơi xuống vào ngăn thành phẩm, người vận hành đóng gói và thực hiện những công việc còn lại.

Máy tách màu được ứng dụng vào nhiều ngành khác nhau, phổ biến có thể kể đến như là: nông nghiệp (gạo, đậu, ngô, cà phê, hạt điều, mè…) hay ngành công nghiệp (đá, cát, nhựa tái chế, kim loại…) Một số ngành thủy sản cũng sử dụng loại máy tách màu chẳng hạn ruốc, cá khô, tôm khô…

Máy tách màu thường có 2 loại chính là dạng máng đứng và dạng băng tải. Hoặc người ta cũng có thể phân loại máy tách màu theo công nghệ camera đơn sắc, đa sắc, lưỡng sắc…

Công dụng của máy tách màu

Công dụng chính của máy tách màu là giúp phân loại giữa các nguyên liệu chất lượng, tốt nhất với nguyên liệu không đạt yêu cầu nhờ vào màu sắc của chúng.

Máy tách màu cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhân công và nâng cao năng suất chọn lọc các sản phẩm với nhau với tốc độ cao gấp 4 lần so với 1 người lao động bình thường. Máy cũng làm việc quanh năm, thường xuyên ở mọi lúc, mọi nơi. Đây là sự lựa chọn không thể thiếu đối với ngành công nghiệp, nông nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu khi muốn đưa ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Cấu tạo cơ bản của máy tách màu

1. Bộ rung: có công dụng phân bố nguyên liệu đều xuống máng. Bộ rung càng nhanh thì năng suất của máy tách màu càng nhiều và ngược lại.

2. Máng: bộ phận có công dụng định hình và ổn định dòng chảy của nguyên liệu với 2 loại chính là máng trơn và máng rãnh.

3. Camera: quan sát và ghi lại hình ảnh của nguyên liệu và gửi hình ảnh cho hệ thống CPU xử lý. Camera của máy tách màu thường có độ phân giải cao, khả năng nhận diện màu thực và có thể chụp chi tiết từng hạt gạo để phát hiện ra những khuyết điểm khó thấy nhất mà không phải mắt thường cũng có thể nhìn thấy được.

4. Hộp quang học: với hệ thống đèn LED hỗ trợ cho camera chụp chính xác và rõ hình ảnh của  nguyên liệu

5. Hệ thống CPU điều khiển: có công dụng giúp phân tích hình ảnh camera gửi về, khi phát hiện các nguyên liệu không đạt chất lượng, CPU sẽ gửi thông tin đến súng hơi.

6. Béc phun: nhận thông tin của các hạt phế phẩm từ CPU và thổi 1 lượng hơi vừa đủ để loại bỏ chúng ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu

Nguyên lý hoạt động của máy tách màu là dựa vào sự khác biệt của màu sắc của nguyên liệu đạt yêu cầu và nguyên liệu không đạt yêu cầu (phế phẩm) để loại bỏ phế phẩm không mong muốn lẫn trong sản phẩm.

Cụ thể, ban đầu nguyên liệu muốn tách ra sẽ được đưa vào máy qua phiễu chứa đĩa rung, máng dốc sẽ giúp sản phẩm được phân phối đều qua các kênh phân phối. Sau đó, nguyên liệu được đưa vào vùng kiểm tra nơi mà nó được kiểm tra bởi hình ảnh từ cảm biến CCD camera và phát ra tín hiệu điện tử đến trung tâm điều khiển.

Sự khác biệt giữa các màu sắc khác nhau của nguyên liệu sẽ giúp phát ra những tín hiệu khác nhau và truyền thông tin đến súng hơi. Súng hơi sẽ thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy các nguyên liệu khác biệt ra ngoài (phế phẩm). Những hạt thành phẩm còn lại sẽ theo quán tính rơi vào phiễu thành phẩm và cho ra những sản phẩm  chất lượng tốt nhất, không tạp chất cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vận chuyển toàn quốc

Khách hàng mua sản phẩm tại SK Tech sẽ được hỗ trợ giao hàng trên phạm vi cả nước với thời gian nhanh chóng.

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn sản phẩm cho khách hàng 24/7

Giá cả hợp lý

Chúng tôi cung cấp sản phẩm với mức chi phí hợp lý nhất so với thị trường.

Chất lượng vượt trội

SK Tech mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng vượt trội, công nghệ tiên tiến.

Tư vấn & báo giá