Sự khác nhau giữa các loại máy tách màu

  • 15/02/2020

Máy tách màu gồm có 2 loại chính là dạng máng đứng và dạng băng tải. Mỗi loại máy tách màu được lựa chọn và sử dụng cho từng đặc tính nguyên liệu và yêu cầu phân loại khác nhau.

Trong những năm gần đây, máy tách màu càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các nhà máy, xí nghiệp. Máy giúp chọn ra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, chất lượng nhất và loại bỏ những tạp chất, hạt nguyên liệu hư hỏng dựa vào sự khác biệt màu sắc của chúng. Vậy máy tách màu là gì? Có mấy loại máy tách màu? Sự khác nhau giữa các loại máy hiện đại đó là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo những giải đáp được cung cấp trong bài viết này.

Sự khác nhau giữa các loại máy tách màu

Máy tách màu hạt điều

Máy tách màu là gì?

Máy tách màu hay còn được gọi là máy bắn màu là thiết bị được sử dụng để phân loại các hạt nguyên liệu và loại bỏ những nguyên liệu xấu bằng béc phun hơi nhờ vào sự khác biệt màu sắc của các hạt nguyên liệu.

Khi nhận được phản hồi hạt nguyên liệu có màu sắc không đạt yêu cầu, máy sẽ sử dụng béc phun hơi và thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy chúng sang phiễu phế phẩm. Những hạt nguyên liệu còn lại sẽ theo quán tính và rơi xuống phiễu thành phẩm. Người vận hành sẽ đóng gói phiễu thành phẩm và tiếp tục phân loại phiễu phế phẩm cho đến khi không chọn lọc được nữa.

Sự khác nhau giữa các loại máy tách màu

Hiện nay, máy tách màu được phân làm 2 loại chính đó là dạng máng đứng và dạng băng tải. Mỗi loại sẽ được chọn lựa và sử dụng tùy thuộc vào từng đặc tính của hạt nguyên liệu cũng như yêu cầu phân loại. Chúng cũng có những cấu tạo, đặc điểm khác biệt nhau. Cụ thể như:

- Đối với chọn lựa nguyên liệu để tách màu

Máy tách màu dạng máng đứng thường được sử dụng để tách màu những hạt nguyên liệu có kích thước nhỏ, ít vỡ như gạo, hạt cà phê, mè, lúa mì, ngô.. . Máy được thiết kế dạng đứng nên nguyên vật liệu sẽ được máng rung dần đều và đẩy tới vị trí máng trượt. Sau đó nó sẽ rơi tự do tới vị trí béc phun hơi và bắt đầu đến quá trình tách màu.

Sự khác nhau giữa các loại máy tách màu

Máy tách màu hạt nhựa

Trong khi đó máy tách màu dạng băng tải lại thường sử dụng để tách màu những hạt nguyên liệu nhẹ, dễ vỡ, này và có kích thước lớn hơn. Máy được thiết kế dạng băng tải (dạng ngang) nên nguyên vật liệu cần tách sẽ được chuyển qua băng tải, tốc độ rơi nguyên vật liệu là tùy thuộc vào tốc độ quay của băng tải.

- Đối với công suất hoạt động

Máy tách màu dạng máng đứng thường có thể phân loại cho hầu hết các loại nguyên vật liệu, công suất của nó cao hơn so với loại máy tách màu còn lại.

Ngược lại, máy tách màu dạng băng tải lại có công suất phân loại màu thấp hơn. Vì nó được thiết kế dạng ngang nên phải trải qua quy trình chứ không phải rơi tự do.

- Giá cả

Giá thành của máy tách màu dạng đứng thường có giá thấp hơn loại máy dạng băng tải. Có thể sở dĩ giá thành của nó được bán rẻ hơn vì sản phẩm này thường không chịu áp lực về việc tách màu sản phẩm. Trong khi đó loại máy băng tải áp lực vì nó phải tránh tối đa việc làm vỡ, hư hỏng sản phẩm.

- Nhược điểm

Máy tách màu dạng đứng chỉ thích hợp để xử lý và phân loại những loại hạt nguyên liệu có kích thước nhỏ, nó không thể phân loại cho các nguyên liệu kích thước lớn, dễ vỡ có độ nảy cao.

Đương nhiên, nhược điểm của loại máy dạng máng đứng sẽ là ưu điểm của loại máy tách màu dạng băng tải. Loại máy này giảm tỷ lệ vỡ của nguyên liệu phân loại với độ ngang có thể giúp nguyên liệu di chuyển ổn định hơn.

Kết luận

Với những điểm khác biệt kể trên, có thể thấy mỗi loại máy tách màu đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Nó được chọn lựa tùy thuộc vào từng đặc tính nguyên liệu cũng như yêu cầu phân loại. Chính vì vậy các nhà máy, doanh nghiệp khi đang băn khoăn với sự lựa chọn cần cân nhắc và chọn loại máy thích hợp nhất để đảm bảo quá trình phân loại nguyên liệu tốt hơn, hiệu quả hơn.

Vận chuyển toàn quốc

Khách hàng mua sản phẩm tại SK Tech sẽ được hỗ trợ giao hàng trên phạm vi cả nước với thời gian nhanh chóng.

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn sản phẩm cho khách hàng 24/7

Giá cả hợp lý

Chúng tôi cung cấp sản phẩm với mức chi phí hợp lý nhất so với thị trường.

Chất lượng vượt trội

SK Tech mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng vượt trội, công nghệ tiên tiến.

Tư vấn & báo giá