Những bộ phận quan trọng trên máy tách màu

  • 15/02/2020

Để hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động cũng như nguyên lý làm việc của máy tách màu cần nắm rõ những bộ phận của máy. Bài viết này cung cấp đến bạn những bộ phận quan trọng trên máy tách màu.

Máy tách màu hay còn gọi là máy phân loại màu, là một thiết bị điện tử quang học áp dung nguyên lý cảm biến ánh sáng để phân biệt các loại nguyên liệu đạt chất lượng và không đạt chất lượng nhờ vào màu sắc của nguyên liệu. Qua đó, máy sẽ loại bỏ hết những nguyên liệu xấu qua phiễu phế phẩm bằng súng hơi. Những hạt nguyên liệu tốt sẽ theo quán tính rơi vào phiễu thành phẩm và đóng gói.

Những bộ phận quan trọng trên máy tách màu

Tầm quan trọng của máy tách màu

Máy tách màu có công dung giúp loại bỏ những hạt nguyên liệu không đạt yêu cầu. Nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoảng chi phí lớn trong việc thuê nhân công.

Nó cũng phân loại chính xác các hạt nguyên liệu để chọn ra những thành phẩm tốt nhất đạt chất lượng nhất một cách nhanh chóng với tốc độ gấp nhiều lần so với người lao động.

Đây được coi là giải pháp phân loại hạt nguyên liệu hoàn hảo và cần thiết đối với các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu. Qua đó đảm bảo an toàn vệ sinh nguyên liệu.

Những bộ phận quan trọng trên máy tách màu

Máy tách màu bao gồm nhiều bộ phận, mỗi bộ phận của chúng thực hiện 1 nhiệm vụ nhất định trong việc chọn lọc và phân  loại nguyên liệu. Cụ thể, những bộ phận quan trọng trên máy tách màu có thể kể đến như: Phiễu cấp liệu, Bộ rung, Máng, Camera, Hộp quang học, Súng hơi, Lọc khí.

1. Phiễu cấp liệu

Phiễu cấp liệu là bộ phận nhận nguyên liệu đầu tiên trước khi bước vào quá trình phân loại màu sản phẩm. Nguyên liệu thô sẽ đi vào máy thông qua phiễu cấp liệu và bắt đầu quá trình phân loại.

Phiễu cấp liệu thường được làm bằng inox dùng để chứa nguyên liệu cần tách màu, thường thì loại phiễu này có kích thước trung bình vừa phải và không cần quá lớn vì khi loại máy hiện đại này hoạt động, nguyên liệu sẽ được cấp và chảy ra liên tục.

2. Bộ rung

Nguyên liệu sau khi đi vào phiễu cấp liệu sẽ tiếp tục đổ xuống bộ rung. Bộ rung sẽ tác động lực rung làm tơi nguyên liệu. Độ rung càng nhanh thì năng suất của máy tách màu càng nhiều và ngược lại.

3. Máng

Sau khi bộ rung tác động, nguyên liệu sẽ tiếp tục chảy đều xuống máng. Tùy thuộc vào từng loại máng khác nhau mà nguyên liệu có thể được định hình khi rơi xuống hay không.

Thông thường, máy tách màu sử dung loại máng rãnh giúp định hình đường rơi xuống của nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi để súng hơi có thể bắn các hạt phế phẩm ra ngoài.

Những bộ phận quan trọng trên máy tách màu

4. Camera

Camera là một bộ phận không thể thiếu của máy tách màu. Nó giúp ghi nhận và quan sát các hạt nguyên liệu khi rời khỏi máng để gửi thông tin cho hệ thống CPU xử lý.

Camera của máy tách màu thường có độ phân giải cao, khả năng nhận diện màu thực giúp chụp lại chi tiết từng nguyên liệu để phát hiện ra những khuyết điểm mà ngay cả mắt thường cũng khó có thể nhận thấy được.

Những bộ phận quan trọng trên máy tách màu

5. Hộp quang học (hệ thống đèn)

Hệ thống đèn có chức năng soi sáng phụ trợ cho camera nhận dạng được mọi khuyết điểm của nguyên liệu cần bắn. Thông thường  nó được phân bố ở phía trước máy và phía sau máy với 2 dãy đèn LED trên, 1 dãy đèn LED dưới và 1 dãy LED nền hỗ trợ cho Camera trước sau.

6. Béc phun

Sau khi nhận được thông tin hình ảnh của CPU và phát hiện được những nguyên liệu màu sắc không đạt chuẩn, béc phun sẽ tiến hành loại bỏ chúng bằng cách thổi một lượng hơi vừa đủ để đẩy các hạt phế phẩm ra ngoài.

7. Lọc khí

Lọc khí là một bộ phận lọc nước, dầu, dị vật trong khí nén nhằm đảm bảo nguồn khí sạch cung cấp cho béc phun.

8. Điều khiển trung tâm (CPU)

Chịu trách nhiệm hoạt động của toàn bộ máy, tiếp nhận, phân tích và phản hồi mọi tín hiệu của camera cũng như các bộ phận khác truyền về.

Kết luận

Vừa rồi là những bộ phận quan trọng nhất trên máy tách màu giúp máy có thể vận hành tốt và phân loại tối đa các nguyên liệu tốt và xấu chính xác, hiệu quả nhanh chóng.

Vận chuyển toàn quốc

Khách hàng mua sản phẩm tại SK Tech sẽ được hỗ trợ giao hàng trên phạm vi cả nước với thời gian nhanh chóng.

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ kỹ thuật giàu chuyên môn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn sản phẩm cho khách hàng 24/7

Giá cả hợp lý

Chúng tôi cung cấp sản phẩm với mức chi phí hợp lý nhất so với thị trường.

Chất lượng vượt trội

SK Tech mang đến cho khách hàng sản phẩm với chất lượng vượt trội, công nghệ tiên tiến.

Tư vấn & báo giá